Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

(HNW) - Bạn có thể hơi ngờ ngợ, quen quen khi đến quán Khánh Lâm thưởng thức món gỏi gà chọi gặp chủ nhân của quán. Vì đó chính là nam diễn viên từng có tiếng một thời với vai diễn Cậu Giời trong bộ phim nhựa Đêm hội long trì - Diễn viên Hoàng Thắng. Để làm món gỏi này người ta phải chọn loại gà chọi "xịn", tức là gà đã qua "thi đấu" thật.
(HNW) - Để làm món gỏi này người ta phải chọn loại gà chọi "xịn", tức là gà đã qua "thi đấu" thật.
Nằm ở một ngõ nhỏ trên đường Nghi Tàm, Quán Khánh Lâm lôi cuốn nhiều thực khách bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ gà chọi và thịt trâu. Một trong những món ăn ấn tượng của quán đó là món gỏi da gà chọi.

Đừng vội lắc đầu nếu bạn là người sợ đồ ăn tươi sống như gỏi. Bởi món gỏi sắp được giới thiệu này hoàn toàn hợp gu với tất cả những thực khách "kiêng khem" nhất.

Gọi là gỏi nhưng gà đã được luộc chín tới, chỉ lọc lấy phần da cổ - phần da giòn và dai nhất, đem trộn với thính cùng gia vị, ăn kèm với lá sung rồi chấm với một thứ gia vị đặc biệt. Nhiều người sẽ liên tưởng đến món nem tai hoặc nem phùng. Tuy nhiên, món gỏi da gà chọi về cả hương vị lẫn quy trình chế biến đều "tinh tế" và công phu hơn rất nhiều.
Trước tiên, người ta chọn loại gà chọi "xịn", tức là gà đã qua "thi đấu" thật. Nếu ai có chút am hiểu về thú chơi gà chọi thì ắt hẳn đều biết, giống gà này được chăm sóc tỉ mỉ, luyện tập và ăn uống như một vận động viên thực thụ. Chúng được uống nước sâm, xoa bóp rượu , ăn những loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. Chính vì thế, thịt của gà chọi thơm ngon hơn hẳn.

Bạn có thể thắc mắc: "Giống gà quý như thế thì giá thành quá đắt để làm món ăn?". Nhưng bạn có biết, gà chọi chỉ sau một lần "bại trận" sẽ hoàn toàn mất khả năng thi đấu. Chính lúc này, chủ nhân chỉ còn cách "bán tháo" chúng cho các nhà hàng với cái giá cực rẻ so với công sức đầu tư ban đầu. Món gỏi da gà chọi
Vì quán Khánh Lâm nằm ở làng Tứ Liên - ngôi làng nổi tiếng về thú chơi gà chọi, bởi vậy, chủ bếp có cơ hội thu mua được những chú gà chọi thứ thiệt 100%, làm thành món ăn vô cùng đặc sắc.

Nước chấm của món da gà chọi cũng khá khác lạ. Không phải nước chấm ngọt cũng không phải gia vị chanh thông thường. Chủ bếp đã rất kĩ càng trong việc lựa chọn thứ nêm đặc biệt là muối rang trộn với hạt mắc khén. Hạt mắc khén là tên một loại gia vị của người dân tộc vùng cao. Nó giống hạt tiêu nhưng thơm nhẹ, cay dịu chứ không nồng và gắt như hạt tiêu. Muối rang và hạt mắc khén trộn với nhau sẽ cho ra loại gia vị đậm đà, có một chút cay tê nơi đầu lưỡi mà lại thơm rất dễ chịu.
Bên cạnh đó, quán còn có món gà hấp xôi lá sen rất hấp dẫn. Xôi làm từ gạo nếp hương thơm dẻo, nấu chín tới, phủ lên trên gà, đặt dưới 1-2 chiếc lá thơm. Sau đó, tất cả được bọc kĩ trong lá sen, đem đi hấp cách thủy. Lúc chín mở ra, mùi thơm của thịt gà quyện với mùi xôi nếp và sen sẽ lôi cuốn bất kì thực khách nào.

Gà hấp xôi lá sen
Một gợi ý hay là bạn có thể thưởng thức xôi kèm với ruốc trâu - cũng là món ăn độc đáo. Về cơ bản, ruốc trâu được chế biến giống như ruốc thông thường (làm từ thịt heo), nhưng hương vị của nó lại đặc trưng, đậm đà và ngậy béo hơn nhiều.

Ruốc trâu ăn kèm với xôi
Và thực đơn của Khánh Lâm quán còn khá nhiều món ngon để bạn lựa chọn.


Nem cá quả


Nộm thịt trâu
Quán rộng rãi, thoáng mát, giá cả phải chăng. Nếu muốn giới thiệu cho người thân những món ăn ngon và lạ thì Khánh Lâm chính là một địa điểm lí tưởng cho bạn.

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts