Khác với gà "đi bộ", gà tre, gà mía..., đặc sản gà chọi vốn chỉ lưu truyền trong dân chơi gà, và gần đây "người ngoại đạo" mới biết đến món này. Ăn được nó là cả một kỳ công, vì người ta phải lặn lội đến các sới gà ở xa mới có.
"Ngon" là lời tâm đắc mà bất cứ ai một lần thưởng thức gà chọi đều thốt lên. Thịt gà chọi đỏ thẫm, thớ thịt chắc lẳn. Khi nấu lên mùi thơm ngọt, ngậy, béo mà không ngấy. Thịt gà ăn dẻo thơm chứ không bở. Đặc biệt da của nó rất dày, giòn, không hề có mỡ, vị khác lạ. Dân nuôi giải thích da gà chọi ngấm tinh chất của nghệ tươi, rượu mật gấu, ngũ trảo và rất nhiều thứ khác trong thời gian chăm sóc kì công để gây một con gà nòi nên mới ngon như vậy.
Ông Trần Hữu Kiên và một buổi luyện tập cho gà. Ảnh: Thu Huyền.
|
"Lần đầu tiên về quê được chiêu đãi thịt gà chọi tôi kết từ đấy. Bây giờ thỉnh thoảng anh em tụ tập muốn ăn gà chọi tôi phải về quê ở Yên Thủy - Hòa Bình để mua. Người dân ở đây nuôi gà chọi bán thịt nhiều lắm, chịu khó đi xa thì mua được gà ngon mà rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng một kg gà vỡ trận thôi", anh Hiếu ở Gia Lâm - Hà Nội chia sẻ.
Cũng theo anh, nếu không có thời gian đi xa thì sáng sớm sang khu vườn hoa Hà Đông và một số hội chọi theo sới một ngày. Nhưng mua ở đây thì đắt hơn nhiều, và "quan trọng là phải mạnh trả giá".
"Gà ở đây phải trên 150.000 đồng một kg vì nhiều người mua lắm, nhiều khi còn không mua được vì chủ gà không bán...", anh Hiếu tâm sự.
Với gà đã lâu năm, gà nòi thì đắt hơn nữa, có con khoảng 3,5 - 4 kg mà tới tiền triệu, song vẫn rất được ưa chuộng.
Để được thưởng thức thịt gà chọi ngon, đúng là chú gà chiến, đã có cựa, đã đá thì người mua phải theo sới chọi gà có khi cả mấy ngày trời, phải theo con gà đến khi phân thắng bại. Ai may thì mua được, nếu không sẽ trắng tay vì rất nhiều người săn và sẵn sàng trả giá để mua.
“Trước chỉ có dân chơi gà mới biết mà theo sới và mua những con gà vỡ trận về thịt chứ người bình thường làm sao biết được. Bây giờ, nhiều người biết rồi họ săn gà chọi đá bại nhiều lắm. Có khi vừa đá xong thì sới chọi thành sàn đấu giá của người mua gà luôn. Nhiều người ham mà!”, ông Trần Hữu Kiên ở Yên Thủy - Hòa Bình, người nổi tiếng về gà chọi, gà nòi và chọn gà ở Hòa Bình và sới gà Hà Đông chia sẻ.
Nhiều người thắc mắc để gây một con gà nòi lên sới được đâu phải dễ, chăm bẵm, chải chuốt từ bé xíu mới được một con gà nòi sao lại thịt luôn sau trận đấu, ông Kiên cười và nói: “Với gà chọi, nếu ra sới mà đá thua một trận là vô dụng rồi, lần sau cứ ra đấu là chạy, đá làm sao được nữa, thế nên không thịt thì để làm gì”.
Ông Kiên và nhiều người chơi gà chọi khác cũng bật mí: gà càng thắng nhiều, đá càng nhiều trận càng được săn nhiều nhất, vì thịt của nó rất ngon, "nhậu còn khoái hơn thịt chó nhiều". Nhưng mua được một con gà như thế rất khó.
Quanh Hà Nội hiện nay, để mua được gà chọi vỡ trận, dân nghiền phải tới các sới ở Hà Đông, Bắc Ninh, Hòa Bình. Cũng có thể mua được gà chọi bán trên thị trường, nhưng đa số là lai chọi, giá rẻ hơn chỉ khoảng 90.000 đ/kg, thịt cũng khá ngon, vừa với túi tiền bình dân.
Thịt gà chọi có thể chế biến thành nhiều món. Thường người ta hay chế biến gà chọi thành món gà giả cầy, gà xào xả ớt, hoặc ướp kĩ nướng trên than hoa. Ngoài ra cũng có thể làm lẩu hoặc các món kiểu như cà ri ăn bánh mì hay om nấm. Mỗi món đều có một hương vị đặc biệt khác nhau những đều rất ngon vàn hấp dẫn. Một chú gà chọi chính gốc khoảng 3 – 3,5 kg đủ cho gia đình 7- 10 người với nhiều món khác nhau. Chính vì sự đặc biệt của thịt gà chọi mà món ăn này ngày càng được săn lùng và ưa chuộng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét